Xử lý nghiêm xe ô tô đeo phù hiệu Bộ Công an và các cơ quan Nhà nước không hợp lệ

242

Trước thực trạng nhiều xe ô tô mang BKS tư nhân nhưng vẫn sử dụng phù hiệu của Bộ Công an, cơ quan Nhà nước, phòng PC67 đã chủ động đề xuất xử lý nghiêm, thu hồi những giấy tờ, phù hiệu này.

Liên quan đến thông tin phản ánh về một số phương tiện là xe ô tô mang biển kiểm soát tư nhân nhưng đeo phù hiệu Bộ Công an và các cơ quan Nhà nước không hợp lệ đang lưu hành, sáng 14/7, Thượng tá Phạm Văn Hậu, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC67), Công an thành phố Hà Nội cho biết, Cảnh sát giao thông Hà Nội sẽ tăng cường phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp này.

Theo Thượng tá Phạm Văn Hậu, trước thực trạng rất nhiều xe ô tô mang biển kiểm soát tư nhân nhưng vẫn sử dụng phù hiệu của Bộ Công an, cơ quan báo chí và các cơ quan Nhà nước khác đang lưu thông trên đường gây phản cảm; thậm chí người điều khiển phương tiện còn gây khó khăn khi bị Cảnh sát giao thông xử lý các lỗi vi phạm giao thông cơ bản, Phòng PC67 đã chủ động đề xuất và xin ý kiến Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Bộ Công an xử lý nghiêm, thu hồi những giấy tờ, phù hiệu cấp dán trên xe để xác minh, làm rõ.

Theo Phòng PC67, đặc điểm nhận diện đó là, những giấy tờ này dạng bìa cứng, tương đương khổ A4 in chữ Bộ Công an kèm theo biển kiểm soát xe ô tô có in chéo màu đỏ theo khổ giấy là cấp cho cán bộ đang công tác trong Bộ Công an để ra vào khu vực để xe thuận tiện cho công tác bảo vệ.

Đối với xe để phù hiệu báo chí, Phòng PC67 cũng cho biết, đây là loại phù hiệu cấp cho xe phục vụ báo chí thuận tiện khi tham gia giao thông tùy từng sự kiện chính trị – xã hội như kỳ họp Quốc hội, các sự kiện văn hóa lớn…

Loại phù hiệu này thường in bằng song ngữ Anh – Việt chỉ có giá trị sử dụng nhất định, không có giá trị ưu tiên khi vi phạm giao thông và lưu thông trên đường. Theo quy định của cơ quan cấp phù hiệu, hết thời gian sử dụng phải thu hồi và tiêu hủy.

Cũng theo PC67, việc các trường hợp xe ô tô mang biển kiểm soát tư nhân nhưng đeo phù hiệu Bộ Công an và các cơ quan Nhà nước có tính chất tương tự như trước đây từng có hiện tượng để mũ của Công an và Cảnh sát giao thông lên xe như “khoe” về quan hệ.

Sau khi bị lực lượng Cảnh sát phát hiện, làm rõ, một số cá nhân thiếu ý thức tìm cách để phù hiệu Bộ Công an, phù hiệu in chữ An ninh và báo chí lên xe và tự coi đây như “đặc quyền, đặc lợi” khi tham gia giao thông.

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2016, đơn vị đã xử lý 5 trường hợp người nước ngoài, 34 ô tô biển xanh, 26 ô tô biển đỏ vi phạm giao thông; kiểm tra, xử lý 4.436 trường hợp vi phạm qua hệ thống camera.

Lực lượng Cảnh sát giao thông cũng bắt giữ 5 xe ô tô mang biển kiểm soát giả bàn giao cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an thành phố Hà Nội giải quyết…