TP.HCM triển khai cấp chứng minh thư nhân dân 12 số

146

Công an Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai cấp chứng minh thư nhân dân (CMND) 12 số trên toàn địa bàn thành phố bắt đầu từ ngày 7/12.

Theo đó, sau thời gian triển khai tổ chức thí điểm cấp giấy CMND mới 12 số tại 5 quận, huyện (gồm quận 1, 5, 11, Củ Chi, Cần Giờ), Đại tá Nguyễn Văn Dung, Trưởng phòng PC64 Công an Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định: Công an thành phố hoàn toàn đủ khả năng để triển khai cấp CMND 12 số trên toàn địa bàn thành phố. 

Đây sẽ là bước đột phá trong công tác cải cách hành chính của cả nước nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.Chứng minh nhân dân mới 12 số. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, Công an các quận, huyện tiếp nhận hồ sơ chuyển cho Trung tâm CMND quốc gia thuộc Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72), nạp thông tin vào kho dữ liệu và đã in xong CMND (bằng thẻ nhựa giống giấy phép lái xe mới) để gửi Công an Thành phố Hồ Chí Minh cấp cho người dân.

Theo đó, giấy CMND 12 số (thay cho 9 số) sẽ là mã số định danh cá nhân; mỗi công dân sẽ được cấp một mã số công dân cho suốt cuộc đời.

Trung tá Trần Đình Long, Đội trưởng Đội 3 PC64 cho biết: Thủ tục, quy trình làm CMND mới 12 số rất đơn giản.

Đối với trường hợp cấp mới, người dân chỉ cần mang theo hộ khẩu bản chính, 1 tấm ảnh 3×4 (lưu hồ sơ), điền thông tin vào mẫu lời khai; sau đó người dân lăn tay vào máy (để in vân tay), bộ phận làm CMND sử dụng máy ảnh chuyên dụng chụp hình.

Trường hợp cấp đổi, người dân mang hộ khẩu bản chính, 1 tấm ảnh 3×4, giấy CMND cũ. Trường hợp cấp mất, mang theo hộ khẩu bản chính, 1 tấm ảnh 3×4, đơn cấp mất CMND theo mẫu quy định.

Lệ phí cấp mới 30.000 đồng/CMND, cấp đổi 50.000 đồng/CMND và cấp mất 70.000 đồng/CMND.

Khi người dân đến làm thủ tục cấp đổi, cấp mất giấy CMND, cơ quan công an sẽ cấp cho người dân 1 giấy xác nhận đổi CMND từ 9 số sang 12 số và trả lại giấy CMND cũ bị cắt góc (đối với cấp đổi) cho người dân; đảm bảo người dân thuận tiện trong các giao dịch dân sự trước đó có sử dụng CMND cũ.

Theo quy trình cấp, đổi, cấp lại giấy CMND mới là không quá 7 ngày làm việc; cấp mất là không quá 15 ngày làm việc. Ưu điểm của CMND 12 số mới là rất khó làm giả và có khả năng tích hợp nhiều thông tin.

Đại tá Nguyễn Văn Dung lưu ý: CMND 9 số và CMND 12 số có giá trị như nhau. Những CMND 9 số còn thời hạn sử dụng vẫn có giá trị không bắt buộc đổi sang CMND mới 12 số, mà theo nhu cầu của người dân. Kể từ ngày 7/12, không còn cấp mới CMND 9 số trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh./.