Để việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe gắn máy phát huy hiệu quả

60

BNEWS
Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện đã trở thành thói quen của phần lớn người dân.

Ngày 5/5, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ phát động thực hiện Chỉ thị 04/CT-TTg ngày 19/02/2018 của Thủ tướng chính phủ và trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em tại xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.
Tại buổi Lễ, Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại MAFA VN tặng 800 mũ bảo hiểm mô tô, xe máy cho học sinh Trường trung học cơ sở Trường Xuân 1 và 700 mũ bảo hiểm xe đạp cho học sinh Trường trung học cơ sở Trường Xuân, huyện Tháp Mười, đồng thời Báo Giao thông tặng 20 chiếc xe đạp cho các học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn huyện Tháp Mười.
Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện đã trở thành thói quen của phần lớn người dân, trở thành nét văn hóa giao thông tại Việt Nam.

Theo đánh giá Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm sau 10 năm đã tăng 30% – 90%, giúp giảm số người chết và chấn thương sọ não. Đội mũ bảo hiểm là điểm sáng về công tác an toàn giao thông đã được nhiều quốc gia trên thế giới, nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 04/CT-TTg ngày 19/02/2018 về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện với các mục tiêu: người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm phù hợp quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia; tăng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho người lớn lên 95% đến năm 2020; nghiên cứu, hoàn thiện quy chuẩn về mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe gắn máy theo hướng nâng cao hệ số bảo vệ và an toàn cho người sử dụng; nâng cao hiệu lực công tác quản lý nhà nước về sản xuất, kinh doanh và nhập khẩu mũ bảo hiểm đạt chuẩn. Mục tiêu quan trọng là đến năm 2020 nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em tại nước ta lên mức 80%.
Để thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 04 của Thủ tướng Chính phủ, ông Khuất Việt Hùng kêu gọi các bộ, ngành, tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động xây dựng và ban hành các kế hoạch thực hiện Chỉ thị; bên cạnh hỗ trợ tích cực của các đối tác quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là sự đồng thuận của mọi tầng lớp nhân dân.
Tại buổi Lễ, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia ký kết chương trình phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại MAFA VN giai đoạn 2018-2020 là tập trung phối hợp thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật an toàn giao thông nói chung và quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm nói riêng, nâng cao đội mũ bảo hiểm trong toàn dân đặc biệt đối với đối tượng trẻ em.

Các hoạt động cụ thể là hỗ trợ lắp đặt các biển cảnh báo an toàn giao thông cho các tỉnh miền núi phía Bắc, mỗi năm tặng 5.000 mũ bảo hiểm mô tô, xe máy và mũ bảo hiểm xe đạp đạt chuẩn cho nhân dân và trẻ em khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, khu vực khó khăn./.

>>>Phà Cát Lái quá tải khi người dân ùn ùn đổ về sau Lễ